Một mái tóc khỏe là một mái tóc như nào? Phải chăng là một mái tóc thật dày, hay một mái tóc thật mềm mại...? Thực ra, để nhận xét xem mái tóc của bạn có mạnh khỏe hay không, chỉ dựa và độ dày và độ mềm mượt thôi là chưa đủ. Bạn cần phải chú ý những điểm dưới đây nhé!

1. Độ mềm mượt của tóc

Một mái tóc khỏe sẽ cho bạn cảm giác bóng mượt, mềm mại khi nhìn hoặc chạm vào. Tóc mềm mượt chứng tỏ nó được cung cấp đầy đủ độ ẩm, ít khi bị gãy rụng. Chế độ ăn uống hợp lý mỗi ngày cũng như hoạt động ủ tóc thường xuyên chính là chìa khóa đẻ bạn sở hữu được một mái tóc mềm mại, gió thổi tung bay vẫn dễ dàng vào nếp chỉ với một cái vuốt nhẹ.

2. Độ dày của mái tóc

Một mái tóc dày không nhất định khỏe mạnh, nhưng một mái tóc khỏe mạnh thì nhất định phải dày dặn. Những cô nàng tóc mỏng cần phải chú ý, vì có thể nguyên nhân của việc tóc mỏng là tóc yếu, dễ bị gãy rụng. Tuy nhiên, dù tóc khỏe thì hiện tượng tóc bị gãy là điều không thể tránh được, và thường thì sẽ bị gãy ở phần ngọn tóc chứ không phải chân tóc các nàng nhé.

3. Cách kiểm tra độ khỏe mạnh với nước

Nếu bạn chưa tự tin rằng mái tóc của mình khỏe mạnh, vậy hãy thử áp dụng cách kiểm tra này nhé: Cuộn tròn một sợi tóc rồi thả vào cốc nước. Nếu tóc nổi bồng bềnh trên mặt nước thì xin chúc mừng, mái tóc của bạn đang ở trạng thái khỏe mạnh. Còn ngược lại, nếu tóc thấm nước và dần dần chìm xuống thì chứng tỏ tóc bạn đang hư tổn, bạn cần phải chú ý và có những biện pháp chăm sóc tóc tốt hơn.

4. Trạng thái trẻ ngọn ở tóc

Hiện tượng chẻ ngọn sẽ không xuất hiện ở một mái tóc khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn phát hiện những chấm trắng nhỏ rải rác trên ngọn tóc, hãy nhanh chóng thực hiện các phương pháp chăm sóc tóc để lấy lại sức sống cho mái tóc của mình bạn nhé!

5. Độ đàn hồi phản ánh tình trạng của tóc

Trạng thái yếu ớt nhát của tóc chính là khi bị ướt, vì vậy, khi tóc ướt bạn có thể dễ dàng phát hiện những vấn đề xuất hiện trên mái tóc của mình. Hãy thử làm ướt sợi tóc, rồi nhẹ nhàng kéo giãn ra. Nếu sợi tóc dãn ra mà không có lại hay bị đứt khi kéo thì chứng tỏ tóc bạn đang cần bổ sung protein và độ ẩm. Còn nếu nó có sự đàn hồi tốt thì mái tóc của bạn thực sự chắc khỏe đấy.

6. Tình trạng rụng tóc

Không phải chỉ tóc yếu mới bị rụng, mà bất kì ai cũng gặp tình trạng rụng tóc mỗi ngày, điều quan trọng là rụng nhiều hay ít mà thôi. Trung bình, tóc sẽ rụng từ 50 đến 150 sợi tóc mỗi ngày. Nếu như tóc bạn rụng nhiều bất thường, hoặc chỉ rụng ở một vùng nhất định, thì hãy đến gặp bác sĩ để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé!